TỔ VĂN – BỐN MƯƠI BỐN NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
Tổ văn là một trong những tổ chuyên môn lớn và có bề dày thành tích xuất sắc của trường THCS Nguyễn Thị Lựu.

I. Quá trình phát triển

      Ngay từ năm học đầu tiên, tổ Văn đã được Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường chú ý quan tâm. Qua hơn 44 năm xây dựng và trưởng thành, chất lượng đội ngũ giáo viên tổ Văn không ngừng được củng cố và nâng cao. Tổ Văn Trường THCS Nguyễn Thị Lựu có 14 giáo viên đều tốt nghiệp ĐH, trong đó có 2 Thạc sĩ. Giáo viên Tổ Văn vững về chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, đóng góp tích cực vào các hoạt động của nhà trường, đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi cho Thành phố và tỉnh. Nhiều em trong đội tuyển học sinh giỏi Văn nay đã trưởng thành và khẳng định được tên tuổi trong các lĩnh vực của đời sống. Ngoài công việc đứng lớp, giáo viên của tổ còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Một số giáo viên trong tổ tham gia viết bài cho các hội thảo, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh cho TP.

      Tổ Văn là một tập thể sư phạm đoàn kết, thân thiện, năng động, sáng tạo, chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết với nghề.
      Theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo Dục, Tổ Văn tổ chức soạn tài liệu áp dụng thống nhất cho mỗi khối 6, 7, 8, 9 rất có hiệu quả. Tổ Văn luôn tích cực đổi mới trong phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào việc dạy học. Ngoài ra, Tổ Văn còn tổ chức ngoại khóa, chuyên đề, trải nghiệm cho học sinh. Những hoạt động gắn liền với chương trình học rất thiết thực và sinh động: Hội thi kể chuyện về cụ Nguyễn Sinh Sắc thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh những lần giỗ cụ, Hội thi kể chuyện theo sách, viết thư UPU,Văn hay chữ tốt,…
II. Thành tích của tổ

      Chính từ phong trào giảng dạy sôi nổi và những thành tích xuất sắc nên nhiều năm liền tổ Văn đạt Danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến - xuất sắc, phần lớn giáo viên trong tổ Văn đều được tặng Kỉ niệm chương vì sự nghiệp đào tạo giáo dục, đạt danh hiệu Lao động Tiến tiến, Chiến sĩ thi đua, 6 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt: Cô Nguyễn Thị Bé Ba nhận bằng khen đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo của thủ tướng chính phủ, nhiều năm nhận bằng khen của Sở giáo dục về bồi dưỡng HSG; thầy Nguyễn Chí Thanh chiến sĩ nhiều năm liến và bằng khen của ủy ban tỉnh; cô Lê Thị Hương đạt giải nhì cấp tỉnh cuộc thi viết “Ứng xử tình huống sư phạm”; cô Lê Thị Nhạn đạt bằng khen LĐLĐ tỉnh nhiều năm liền,…
      Bằng lòng nhiệt huyết và tận tâm trong nghề nghiệp, các giáo viên trong tổ đã làm tốt công tác bồi dưỡng HSG cấp thành phố và cấp tỉnh.

Chí Thanh