TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG

MỘT PHẦN BA THẾ KỶ PHÁT TRIỂN

     Hòa chung không khí tưng bừng rộn rã của những năm đầu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, năm 1976, trường PT Hòa An II – tiền thân của trường THCS Nguyễn Thị Lựu - ra đời. Song hành cùng với việc khai trường rèn đức luyện tài cho các thế hệ học sinh, công tác chăm lo đời sống và bảo vệ lợi ích chính đáng của đội ngũ các thầy cô giáo cũng đã được các cấp lãnh đạo quan tâm.Đó chính là tiền đề cho sự hình thành và phát triển của công đoàn trường. Nhìn lại chặng đường hoạt động hơn một phần ba thế kỷ, tổ chức công đoàn trường đã trở thành mái nhà thân thương của tập thể giáo viên, là nơi tập hợp tâm tư nguyện vọng của quý thầy cô để tạo thành sức mạnh đoàn kết cùng kề vai sát cánh với nhà trường thực hiện sứ mạng trồng người.

     Những năm đầu thành lập là một sự thử thách cam go với tổ chức công đoàn trường, cơ sở vật chất còn thiếu hụt, công việc của một ngôi trường vừa mới được thành lập với bao vất vả: các công đoàn viên hỗ trợ cho nhà trường đào ao lấy đất đắp nền trường, khai phá đất ruộng lập sân trường, sắm sửa bàn ghế cho các phòng học. Bên cạnh đó, một số giáo viên từ nơi khác chuyển đến, nên nhà tập thể cho giáo viên là điều mà công đoàn phải cân nhắc, lo toan; cuộc sống xa nhà của một số giáo viên trẻ cũng là điều mà tất cả thành viên của công đoàn phải chung tay quan tâm và chia sẻ. Tuy nhiên trong gian khó nổi bật lên được tinh thần lao động của tập thể quý thầy cô.Các phong trào thi đua được đề ra và hưởng ứng tích cực, phong trào văn nghệ, thể thao được tham gia sôi nổi, như là một hoạt động tinh thần động viên, khích lệ quý thầy cô.

     Vào những năm thuộc thập niên 1990,đất nước chuyển mình đổi mới, thời bao cấp khó khăn của ngày nào giờ đây đã được thay thế cho nền kinh tế thị trường. Công tác chăm lo bồi dưỡng cho giáo viên cũng được chu đáo hơn: các chuyến du lịch ở các danh lam thắng cảnh như Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Hà Tiên… lần lượt được công đoàn phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của giáo viên. Qua đó,quý thầy cô có dịp thưgiãn, nghỉ ngơi sau một năm giảng dạy.Các chuyến du lịch vào mỗi dịp hè đã trở thành nếp sinh hoạt thường niên trong hoạt động của nhà trường.

     Vào đầu những năm thế kỷ 21,quy mô trường được mở rộng hơn, số lượng lớp học tăng mạnh, nhà trường cùng lúc tiếp nhận các thầy cô giáo trẻ về trường. Với số lượng khiêm tốn gồm khoảng 14 công đoàn viên trong năm 1976,thì vào năm 2003, tổ chức công đoàn trường đã lên đến khoảng 100 công đoàn viên.Cơ cấu và sự phát triển nhân sự trãi qua từng thời kỳ cũng có những chuyển biến thay đổi. Các thế hệ Chủ Tịch công đoàn tiếp nối nhau cùng chung lo, xây đắp các hoạt động của tổ chức công đoàn: thầy Thăng (1976- 1980), thầy Phan Văn Phương (1980- 1989), thầy Nguyễn Phú Toàn (1989- 2002), thầy Nguyễn Bá Tùng (2002-2004), Cô Võ Thị Tuyết Nga (2004- 2007), thầy Huỳnh Thanh Sang (2007-2008) và hiện nay là thầy Trần Mộng Vân đang giữ cương vị lãnh đạo các công tác của hoạt động công đoàn.

     Tháng 3/ năm 2003 trường THCS Nguyễn Thị Lựu đạt chuẩn quốc gia, đánh dấu cho bước trưởng thành của nhà trường.Công tác công đoàn cũng đã chuyển mình đổi mới mạnh mẽ.Muốn đạt được sự đồng thuận thống nhất trong tập thể anh chị em giáo viên, công tác vận động tuyên truyền là một mảng không thể thiếu trong hoạt động công đoàn.  Theo từng chủ đề của năm học mà công đoàn lập ra kế hoạch và triển khai nội dung thực hiện đến tập thể giáo viên; điển hình như cuộc vận động “Hai Không” với bốn nội dung, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Vận động GV- CNV đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ trẻ em nghèo khuyết tật, quỹ xây dựng “Mái ấm công đoàn”… Bên cạnh đó,công đoàn trường còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho các hoạt động của nhà trường.  

     Trong thời kỳ hội nhập và phát triển,cùng với thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, công tác chăm lo đời sống cho giáo viên cũng đã có nhiều bước cải thiện về chất cũng như về lượng. Bên cạnh các việc thường lệ như: thăm hỏi bệnh, tai nạn, hộ sản, tang chế tứ thân phụ mẫu, mua quà cưới cho giáo viên, quà tặng trung thu cho con giáo viên, mua bảo hiểm kết hợp cho toàn thể GV- CNV,  Những công việc mới nảy sinh làm công tác công đoàn ngày càng tất bật và đi vào chuyên môn hóa như hướng dẫn giáo viên vay vốn tại các ngân hàng, phát động giáo viên tiết kiệm ngân sách tăng thu nhập cuối năm,  tổ chức hoạt động vui chơi thể thao chào mừng các ngày lễ, tổ chức  các phong trào giao lưu thể thao, Hội diễn văn nghệ… Tất cả các hoạt động trên dần dần trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc thân thương của tập thể giáo viên trường.Đó cũng là chiếc cầu nối xây đắp tình người, khiến cho tập thể giáo viên trở nên gắn bó với nhau hơn, cùng chia vui, sẻ buồn hoạn nạn có nhau. Điều đó cũng làm cho tập thể giáo viên xem ngôi trường chính là mái nhà thứ hai trong  cuộc sống của mình.

     * Với bề dài phấn đấu và trưởng thành, công đoàn trường đã góp phần không nhỏ vào thành tích của nhà trường, được UBND Tỉnh  trao cờ thi đua tặng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Nhiều năm liền, Công đoàn cơ sở trường THCS Nguyễn Thị Lựu đã được Công đoàn Ngành Giáo Dục TP.Cao Lãnh công nhận danh hiệu “ Công đoàn cơ sở vững mạnh”. Công đoàn trường cũng đã được Liên Đoàn Lao Động Tỉnh tặng bằng khen“CĐCS có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn ”

     *Trong năm học 2003-2004, Trường THCS Nguyễn Thị Lựu được bộ Giáo Dục & Đào Tạo tặng bằng khen “ 10 năm Cuộc vận động kỷ cương - tình thương- trách nhiệm”

     * Qua quá trình phấn đấu, tập thể giáo viên có 15 gương mặt tiêu biểu đạt danh hiệu “ Chiến Sĩ Thi Đua cấp Tỉnh”, có 6 giáo viên được Thủ tướng-  chính phủ tặng bằng khen: thầy Nguyễn Bá Tùng, Cô Nguyễn Thị Thanh Thúy, thầy Huỳnh Thanh Sang, thầy Nguyễn Hồng Thái, Cô Nguyễn Thị Bé Năm, và Cô Trần Thị Ánh Thu; hai giáo viên được Liên đoàn lao động tỉnh trao bằng khen “ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hoạt động công đoàn”: thầy Nguyễn Bá Tùng, thầy Trần Mộng Vân.

     Được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Công đoàn ngành GD. Thành Phố Cao Lãnh, được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Giám Hiệu trường, sự đồng thuận của giáo viên trường là những yếu tố nội sinh giúp cho hoạt động công đoàn trường THCS Nguyễn Thi Lựu ngày càng đi vào chiều rộng lẫn chiều sâu,ngày càng gắn bó với đời sống giáo viên, và thực hiện đúng chức trách của tổ chức công đoàn. Tuy dòng thời gian cuồn cuộn trôi qua, tuy nhịp sống có hối hả theo cơ chế thị trường, tuy lối sống được hiện đại hóa theo thời đại của công nghệ thông tin nhưng qua hoạt động của mình, công đoàn nhà trường tạo ra cầu nối giúp cho tập thể giáo viên vun đắp tình cảm đó là tình đồng nghiệp, tình bạn và thắm đượm hơn là tình yêu nghề, yêu trẻ. Một phần ba thế kỷ chưa phải là dài, với những gì đã đạt được, tổ chức công đoàn trường cũng đã tự tin hơn để hoạch định cho con đường phía trước.Vẫn còn đó những băn khoăn, khắc khoải nhưng tinh thần đoàn kết và hòa ái, tất cả vì sự tiến bộ chung của “ mái nhà” trường THCS Nguyễn Thị Lựu chính là hành trang đáng tin cậy cho tổ chức công đoàn vươn đến tương lai.  

                                                                             TRẦN MỘNG VÂN