Saturday, 15/08/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nguyễn Thị Lựu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng vệ sinh trường lớp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu tại cuộc họp trực tuyến ngày 1/2/2020 về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ngày 5/2/2020 đại diện Sở giáo dục đào tạo, phòng GDĐT thành phố Cao Lãnh, BGH, CNV, giáo viên nhà trường phối hợp cùng đội vệ sinh phòng dịch thành phố Cao Lãnh tiến hành phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại trường THCS Nguyễn Thị Lựu.

        Các hoạt động chính bao gồm phun thuốc khử khuẩn Cloramin B trong lớp học và tiến hành lau dọn, làm sạch bề mặt lớp học, hành lang, rửa sạch học cụ… Tổng vệ sinh khu vực Căntin, công trình vệ sinh, sân chơi, các phòng học và phòng chức năng, hội trường... với hoá chất khử khuẩn thông thường. Nhà trường thực hiện tuyên truyền tới giáo viên và học sinh về tình hình dịch bệnh, triệu chứng và cách phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức như tuyên truyền tập trung trước ngày nghỉ học, dán tờ rơi và thông báo cập nhật những thông tin cần thiết đến giáo viên và học sinh trong những ngày nghỉ thông qua tin nhắn của mạng kết nối trường học.

 

 

 Trước khi học sinh nghỉ tập trung nhà trường đã kịp tuyên truyền cách 

 phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

 

Vệ sinh môi trường chung quanh của nhà trường,dán tờ rơi trước ngày học sinh tập trung sau ̀kỳ nghỉ tết Nguyên Đán.

 

Đội vệ sinh phòng dịch thành phố phun thuốc sát khuẩn trong ngày 5/2/2020

Dung dịch được dùng để diệt khuẩn là Cloramin B 25%.

Nguồn gốc và hình thức lây nhiễm

Virus Corona mới năm 2019 (gọi tắt là 2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, chưa từng xuất hiện ở người và hiện đang gây dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. Dưới đây là những thông tin cần thiết về 2019-nCoV giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và gia đình.

1. Virus corona là gì?

Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi virus corona từ động vật tiến hóa để lây sang người để rồi sau đó lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS). Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

2. Virus corona 2019 là gì?

Virus Corona mới năm 2019 (gọi tắt là 2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, chưa từng xuất hiện ở người và hiện đang gây dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc.

 

 

Hình ảnh 2019 - nCoV

 

3. Nguồn lây nhiễm 2019-nCoV là gì?

Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng 2019-nCoV. Nghiên cứu giải trình tự hệ gene của virus cho thấy chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người. Hiện tại cộng đồng y tế đã xác nhận 2019-nCoV có khả năng lây từ người sang người.

 

 

2019-nCoV lây từ người sang người chủ yếu qua đường giọt bắn

 

4. Dụi mắt mũi có lây không? Hình thức lây lan như thế nào?

Thông thường, lây lan từ người sang người xảy ra qua tiếp xúc gần (khoảng 2 m) với người bệnh. Lây từ người sang người hiện được cho là chủ yếu qua đường giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự đường lây cúm và các mầm bệnh qua đường hô hấp khác. Giọt bắn có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc bị hít vào phổi. Hiện vẫn chưa rõ một người có thể nhiễm 2019-nCoV khi chạm vào bề mặt hoặc vật mang virus rồi sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ hay không.Thông thường, với hầu hết các loại virus lây qua đường hô hấp, người dễ lây nhất là người đang trong tình trạng có triệu chứng cao nhất (bệnh nặng nhất). Tuy nhiên, với 2019-nCoV, đã có trường hợp lây do tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm virus mà không có triệu chứng.

Cần lưu ý rằng khả năng lây lan từ người sang người của các loại virus khác nhau là khác nhau. Một số virus rất dễ lây lan (như sởi), trong khi các virus khác khó lây hơn. Do 2019-nCoV là loại virus mới chưa từng xuất hiện ở người nên khả năng lan truyền, mức độ nghiêm trọng và các đặc trưng khác của chúng hiện vẫn đang được nghiên cứu làm rõ. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có các thông tin này qua website và fanpage của Vinmec.

5. 2019-nCoV có giống với virus gây bệnh MERS và SARS không?

Không. 2019-nCoV là họ virus lớn, chỉ một số có khả năng gây bệnh ở người, số còn lại chỉ tồn tại ở động vật, như lạc đà, mèo và dơi. 2019-nCoV không phải là chủng đã gây bệnh MERS (có nguồn gốc từ lạc đà) và SARS (có nguồn gốc từ cầy hương). Tuy nhiên nghiên cứu di truyền cho thấy 2019-nCoV có thể đã tiến hoá từ một chủng virus liên quan đến virus gây bệnh SARS. Các nghiên cứu hiện vẫn đang được tiến hành để tìm ra nguồn gốc của 2019-nCoV.

 

 

Một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh

 

6. Nguy cơ khi mắc 2019-nCoV ở những người khác nhau có khác nhau không?

Thông thường trẻ nhỏ, người già và những người đang bị bệnh (ví dụ như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và bệnh hô hấp) sẽ có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn người khác.

Nguồn: CDC, WHO, ECDC


Tác giả: Xuân Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 162
Tháng 08 : 2.417
Tháng trước : 8.191
Năm 2020 : 92.512
Năm trước : 24.232
Tổng số : 116.744