Tuesday, 11/05/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nguyễn Thị Lựu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy học theo chủ đề: Lắp ráp ô tô đa năng – Ngôi nhà đa năng

Để dạy học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh thì việc đưa giáo dục stem vào giảng dạy là một vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Thấy được những cần thiết đó, ngày 15/10/2020 Cô Lê Thị Ngọc Nga - Tổ trưởng tố Lý - Công Nghệ đã thực hiện dạy học theo chủ đề: Lắp ráp ô tô đa năng – Ngôi nhà đa năng tại phòng bộ môn Sinh của trường.

Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng của chúng trong thực tiễn, qua đó phát triển cho học sinh năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề cùng với những năng lực khác tương ứng. Phỏng theo chu trình STEM, Giáo dục STEM đặt học sinh trước những vẫn đề thực tiễn (“Công nghệ” hiện tại) cần giải quyết, đòi hỏi học sinh phải tìm tòi, chiếm lĩnh kiến thức khoa học và vận dung kiến thức để thiết kế và thực hiện giải pháp giải quyết vấn đề (“Công nghệ” mới). Như vậy, mỗi bài học STEM sẽ đề cập và giao cho học sinh giải quyết một vấn đề tương đối trọn vẹn, đòi hỏi học sinh phải huy động kiến thức đã có và tìm tòi, chiếm lĩnh kiến thức mới để sử dụng. Quá trình đó đòi hỏi học sinh phải thực hiện “Quy trình khoa học” (để chiếm lĩnh kiến thức mới) và “Quy trình kỹ thuật” để sử dụng kiến thức đã có vào việc thiết kế và thực hiện giải pháp để giải quyết vấn đề.

Trong giai đoạn hiện nay, dịch bệnh vẫn chưa dứt nhưng nhu cầu du lịch của người dân thì không ngừng nhất là trong giới thượng lưu. Qua đây tổ Lý – Công nghệ thực hiện dạy học chủ đề stem “Lắp ráp ô tô đa năng – Ngôi nhà đa năng” cho học sinh khối 9 để giải quyết vấn đề cấp thiết hiện nay. Chiếc ô tô đa năng – Ngôi nhà đa năng này không chỉ vận chuyển được, bên trong nó còn được cấu tạo như ngôi nhà, đủ các vật dụng cần thiết trong sinh hoạt khi đi du lịch. Dựa vào các kiến thức nền môn Công nghệ 6: sắp xếp đồ đạc họp lí trong gia đình; môn Công nghệ 8: Kĩ thuật lắp ráp, tạo hình, thiết kế bản vẽ chi tiết; môn Vật lí 9: Đoạn mạch nối tiếp và đoạn mạch song song. Từ đó các em sẽ thiết kế ra một chiếc ô tô đa năng – Ngôi nhà đa năng.

Tiêu chí sản phẩm: Cùng một cùng thời gian thực hiện, hình thức đẹp, vừa di chuyển được như một chiếc ô tô vừa là một ngôi nhà được săp xếp hợp lí các dụng cụ sinh hoạt gia đình, bền.

Một số hình ảnh trong buổi thực hiện chủ đề.

 

 


Tác giả: Ngọc Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 61
Hôm qua : 499
Tháng 05 : 3.999
Tháng trước : 13.495
Năm 2021 : 44.371
Năm trước : 139.713
Tổng số : 208.316