Trăn trở về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ Văn.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (BDHSG) là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho nhà trường nói riêng, cho địa phương nói chung. BDHSG là một công việc khó khăn và lâu dài, đòi hỏi nhiều công sức của thầy và trò

Muốn có HSG phải có Thầy giỏi và tâm huyết với nghề, vì thế người thầy phải luôn luôn có ý thức tự rèn luyện, tích lũy tri thức và kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn, luôn xứng đáng là “người dẫn đường tin cậy” cho học sinh. Phải thường xuyên tìm tòi các tư liệu, có kiến thức nâng cao trên các phương tiện, trên mạng internet. Lựa chọn các chuyên đề hay, khả quan nhất để sưu tầm tài liệu… người thầy phải luôn trăn trở, tìm ra các phương pháp dạy học thích hợp; không sao kể hết sự vất vả của thầy cô bồi dưỡng. Những chế độ động viên, khuyến khích khen thưởng đối với giáo viên chẳng là bao nhưng giáo viên vẫn tận tâm với công tác này.

Những năm gần đây để tuyển các em vào đội học sinh giỏi văn  là không dễ dàng. Cũng bởi đa phần phụ huynh lo lắng môn Văn không giúp cho các em có nhiều lựa chọn ngành nghề. Vả lại học sinh thành thị chạy theo các môn học tự nhiên như toán , lý ,hóa,…Trong khi  học sinh được lựa chọn tham gia vào đội tuyển HSG phải là những em có những phẩm chất đạo đức và năng lực trí tuệ hơn học sinh khác. Vậy mà năm nay, có đến ba em tham gia bồi dưỡng được gần nửa đoạn đường đành dừng lại do nhiều lí do chủ quan cũng có mà khách quan cũng có nên công tác bồi dưỡng  Văn năm nay có nhiều áp lực hơn bao giờ hết. Tuy vậy cô trò hết sức quyết tâm có thể để có được đội tuyển HSG văn cấp trường  dự thi với các đơn vị bạn trên địa bàn thành phố.

Tác giả: Nguyễn Thị Bé Ba
Năm 2024 : 70.278